Sunday, 26/09/2021 - 20:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Yên Lãng 1
CÔNG KHAI CƠ SỞ GDPT
Bài tin liên quan

BÀI GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO HỌC SINH NỮ

 Trẻ hiểu bản thân, giới tính của mình mới biết bảo vệ mình khỏi những cám dỗ, xâm hại bên ngoài cũng như biết tôn trọng thân thể người khác, đặc biệt đó là các em thuộc giới tính nữ ở cấp tiểu học. Đó chính là quá trình giúp các em hoàn thiện nhân cách an toàn cho bản thân. Nhận biết được tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính, ngày 16/4/2021 Trường tiểu học Yên Lãng 1 đã tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống về "Giáo dục giới tính cho học sinh nữ"

Giáo dục giới tính cho học sinh nữ.

Các bạn có biết, mỗi chúng ta đều có các vùng kín và vùng riêng tư trên cơ thể không ai được phép chạm vào hoặc không ai được phép bắt ta chạm vào những chỗ đó. Đó là 4 khu vực: miệng, ngực, phần giữa hai đùi và phần mông.

"3 Vùng Kín" (hay còn gọi là vùng đồ bơi, vùng đồ lót): Ngực, Phần giữa 2 đùi và Mông. Đây là những vùng kín, vùng riêng tư mà không ai được phép chạm vào, ngoại trừ mẹ. Đây là những vùng riêng tư nhất và chỉ có những người đáng tin nhất như mẹ mới được nhìn thấy và chạm vào.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể khám cho bé ở các bộ phận riêng tư nếu có bố mẹ ở đó để giúp bé khỏe mạnh và sạch sẽ hơn.

Nếu có ai khác đụng chạm vào 4 vùng riêng tư trên, đó là việc hoàn toàn sai. Hành động đó khiến các bé xấu hổ, sợ hãi, không thoải mái và không hề vui vẻ chút nào.

Ai đó có thể cho bé xem các đoạn phim về những vùng riêng tư này, bắt các bé tự cởi quần áo hay tự đụng chạm vào vùng riêng tư này. Đây là những hành động xấu, không an toàn.

Nếu có ai đó đụng chạm vào vùng riêng tư, chúng ta phải hét lên "Không! Không được" và chạy đến bên ai đó thực sự tin tưởng, kể cho họ nghe toàn bộ sự việc. Việc đó sẽ giúp các em đảm bảo rằng những việc tương tự sẽ không xảy ra nữa. Hãy nhớ rằng đó không phải lỗi của các em mà là lỗi của người xấu.

Câu hỏi 1: Con sẽ nói gì/làm gì nếu một người nào đó chạm vào "vùng kín" của con hoặc yêu cầu con sờ vùng kín của họ?

Trả lời: Việc làm này hoàn toàn sai trái, những đụng chạm đó là những đụng chạm xấu sẽ gây tổn thương cho con. Kẻ làm điều này đối với con đó là những kẻ xấu.Con phải vùng vẫy, bỏ chạy tới nơi có nhiều người, vừa chạy vừa hét thật to và rõ rằng: "CỨU CON VỚI" hoặc "BẮT CÓC". Để đánh động mọi người xung quanh biết rằng bé đang gặp nguy hiểm, cần sự giúp đỡ.

Câu hỏi 2: Con sẽ nói gì/làm gì nếu ai đó muốn xem vùng kín của con?

Trả lời: Đây là hành vi hoàn toàn sai trái. Việc này có thể khiến các con cảm thấy xấu hổ, sợ hãi, kinh tởm và bị tổn thương. Những ai muốn con làm điều đó, đó là những kẻ xấu.Con phải bỏ chạy tới nơi có nhiều người, vừa chạy vừa hét thật to và rõ rằng: "CỨU CON VỚI"
Câu hỏi 3: Con sẽ làm gì nếu ai đó lấy mất đồ chơi của con?

Trả lời: Nếu ở trường con phải chạy tìm cô và mách với cô giáo. Nếu ở ngoài đường con phải chạy ngay về nhà mách với bố mẹ, kể cho bố mẹ hoặc ông bà nghe. Tuyệt đối không được đuổi theo lấy lại đồ chơi, kẻ xấu đó có thể dụ dỗ bắt cóc con.

Câu hỏi 4: Con sẽ nói/làm gì nếu con không thích nụ hôn tạm biệt của chú hàng xóm?

Trả lời: Con che mặt lại, bỏ chạy và la lên rằng: "Con không thích!"
Câu hỏi 5: Con sẽ làm gì nếu một bạn ở trường chìa cho con xem vùng kín của bạn ấy?

Trả lời: Hành động của bạn đó khiến con cảm thấy xấu hổ, sợ hãi, ... đó là hành động hoàn toàn sai trái và rất xấu. Con phải lập tức chạy đi tìm cô giáo, và kể cho cô nghe sự việc để cô bắt bạn đó phải xin lỗi con và cô sẽ phạt nặng bạn đó. Khi về nhà, con cần phải kể lại việc đó cho bố mẹ nghe, để bố mẹ giúp đỡ con, bố mẹ sẽ gặp cô giáo và cả bố mẹ bạn đó để có biện pháp phạt bạn đó, để bạn ấy không dám tái phạm làm hành động đáng xấu hổ đó với con hoặc bất kì bạn nào khác một lần nào nữa.

* Quy tắc 5 ngón tay

- Ngón cái - gần mình nhất - tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

- Ngón trỏ - tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi mẹ.

- Ngón giữa - người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

- Ngón áp út - người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

- Ngón út - ngón tay xa bé nhất - thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

         Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động:

 

 

Tác giả: Bùi Thanh Hoa
Nguồn: Kĩ năng sống
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 161
Tháng 09 : 5.126
Năm 2021 : 15.331