Wednesday, 21/10/2020 - 06:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Yên Lãng 1
CÔNG KHAI CƠ SỞ GDPT

Thư viện thiết bị

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

Giới thiệu cuốn sách “cẩm nang giao thông an toàn”

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Cuộc sống xung quanh chúng ta là một thế giới muôn màu. Tham gia và khám phá thế giới đó là một nhu cầu thiết yếu, nhất là ở độ tuổi của các em. Tuy nhiên, cuộc sống cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà ngay cả người lớn cũng khó lường hết được: tai nạn giao thông, đuối nước, bạo lực học đường, tai nạn thương tích….

          Để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, các em cần được trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, nhằm tự bảo vệ mình, và nếu có thể giúp đỡ bạn bè, người thân trong những trường hợp khẩn cấp. Hôm nay cô xin giới thiệu đến các em quyển sách: “Cẩm nang giao thông an toàn” của nhà xuất bản Kim Đồng.

 

         Cuốn sách đề cập tới một vấn đề hiện đang gây nhức nhối đó là vấn đề giao thông. Hẳn các em thường nghe đài, báo, ti vi nói về các tai nạn  giao thông xảy ra hằng ngày, cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, trong đó có các bạn nhỏ. Nguyên nhân gây ra các tai nạn đó, bên cạnh ý thức kém, sự thiếu trách nhiệm, còn phải kể đến sự thiếu chuẩn bị những kỹ năng cần thiết của người tham gia giao thông.

          Cuốn sách nhỏ nhắn này có bìa màu trắng nhìn đơn giản nhưng lại khá bắt mắt với tên sách “ cẩm nang giao thông an toàn” được in trên nền màu đỏ của hình vẽ một biển báo giao thông. Gọi là nhỏ nhắn vì nó được in trên khổ giấy 12x19 cm, nhưng nội dung của nó lại vô cùng phong phú được thể hiện hết trong 46 trang sách của cuốn sách. do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2017.

            Nội dung gồm có 6 phần:

 Phần 1: Quy định về an toàn giao thông. Gồm có 10 quy định như khi tham gia giao thông, tránh xe ngược chiều về phía bên phải theo chiều chạy của xe mình, dừng đỗ đúng nơi quy định, có biển báo hiệu cho phép...

           Phần 2: Một số tín hiệu giao thông thường gặp.Gồm vạch đi bộ qua đường, tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, một số biển báo hiệu thường gặp.

          Phần 3: Kỹ năng đi bộ, qua đường, nơi giao nhau với đường sắtnhư đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường, chấp hành tín hiệu đèn giao thông, không đùa nghịch, xô đẩy nhau dưới lòng đường, không xả rác, khạc nhổ ra đường, khi đi qua đường phải quan sát cẩn thận các phương tiện tham gia giao thông, với những tuyến đường có giải phân cách thì tuyệt đối không trèo qua, biết nhường đường hoặc hướng dẫn và dìu dắt các cụ già, người khuyết tật, em nhỏ. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường nên để người lớn dắt đi....

Phần 4: Kỹ năng tham gia giao thông bằng xe đạp, xe máy: Đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, chọn xe đạp phù hợp với lứa tuổi, luôn điều khiển xe đúng làn đường.  Khi ngồi sau xe máy không được đùa giỡn, phải ngồi ngay ngắn, chỉ khi xe dừng hẳn mới được xuống...

Phần 5: Kỹ năng an toàn khi đợi xe buýt, ngồi trên ô tô và máy bay. Khi đợi xe buýt phải đến nơi có điểm dừng đỗ của xe buýt theo đúng quy định, khi xe đến phải quan sát xe dừng hẳn mới được lên, không chen lấn, xô đẩy, phải đợi xe dừng hẳn mới được xuống, ngồi trên ô tô phải cài dây an toàn, không được thò tay, đầu ra ngoài cửa sổ, không đi lại chạy nhảy nô đùa trên xe, không nói chuyện ồn ào mất trật tự, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi trên xe và xuống đường, khi ngồi trên máy bay phải ngồi đúng số ghế quy định trên vé, cài dây an toàn, phải chú ý lắng nghe theo các hướng dẫn và yêu cầu của tiếp viên hàng không.

Phần 6: Một số tình huống thể hiện văn hóa giao thông.

Và còn rất nhiều nội dung khác nữa mà cô không thể kể ra đây hết được vì thời gian có hạn, để tìm hiểu kỹ hơn về cuốn sách này các em hãy đến với thư viện để tìm đọc nhé! Cuốn sách xếp trên giá sách mã mau trắng, có số ĐKCB là 5505. Cô hy vọng sau khi đọc cuốn sách này các em hãy tập trở thành những người tham gia giao thông thông thái.

  Buổi tuyên truyền giới thiệu sách đến đây là kết thúc. Cảm ơn quý thầy giáo cô giáo cùng các em học sinh đã chú ý lắng nghe.  Một lần nữa xin kính chúc các thầy giáo cô giáo cùng các em học sinh sức khoẻ, bước sang một tuần học mới làm việc có hiệu quả, chúc các em luôn chăm ngoan học giỏi!

 

Người tuyên truyền

 

 

Ma Thị Yến

 

Tác giả: Ma Thị Yến
Nguồn: Thư viện
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 41
Tháng 10 : 1.209
Năm 2020 : 10.017